NSK tăng gấp đôi tuổi thọ vòng bi trong ứng dụng máy đúc liên tục

Vòng bi gắn với một máy đúc liên tục chỉ tồn tại được 1-2 tháng trước khi hỏng hóc tại một nhà máy luyện thép lớn ở Châu Âu. Để khắc phục tình trạng này, cơ sở đã mời nhóm chuyên gia của NSK để xem xét ứng dụng và điều kiện vận hành, một quy trình cuối cùng dẫn đến việc áp dụng các vòng bi kín của NSK. Kết quả: tiết kiệm hàng năm € 14.850 trong thời gian ngừng hoạt động và chi phí bảo trì.

Máy được đề cập tạo ra dầm tiết diện chữ I bằng cách sử dụng một loạt các cuộn để duy trì áp lực lên mặt cắt khi thép nóng chảy đông đặc. Vòng bi gắn trên trục hỗ trợ từng bộ cuộn.

Tại nhà máy thép, vòng bi được bôi trơn bằng dầu thông qua một hệ thống đường ống phức tạp. Thật không may, chi phí bảo trì cao là tiêu chuẩn vì thời gian cần thiết để ngắt kết nối và kết nối lại các đường ống sau mỗi lần hỏng ổ trục. Do tính chất khắt khe của ứng dụng (nhiệt độ cao, ô nhiễm, tải trọng cao) – cũng như các hạn chế về thiết kế của máy đã ngăn cản việc lắp các vòng bi  – tuổi thọ của vòng bi chỉ là 1-2 tháng.

Để cung cấp một cải tiến, NSK đã kết luận phân tích của mình bằng cách đề xuất lắp các cuộn của một đoạn với các ổ lăn hình cầu kín (tổng cộng là 60).

Giải pháp của NSK đã tăng gấp đôi khoảng thời gian bảo trì lên 2-4 tháng nhờ hiệu suất làm kín cao của các vòng bi kín, dẫn đến tiết kiệm chi phí đáng kể € 14.850 (chỉ cho một phân đoạn của máy đúc liên tục). Thay vì khái niệm một vòng bi hình cầu kín tiêu chuẩn, thiết kế của NSK tận dụng lợi thế của một vòng đệm lò xo, kéo dài ra bên ngoài đặc biệt được làm từ cao su nitrile, mang lại sự bảo vệ chắc chắn chống lại sự xâm nhập của ô nhiễm.

Việc tiết kiệm được 14.850 € chỉ liên quan đến việc giảm thời gian chết và chi phí bảo trì. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất thép đang được hưởng thêm nhiều khoản tiết kiệm. Ví dụ, một yếu tố quan trọng khác là các vòng bi, bạc đạn kín của NSK sử dụng mỡ chịu nhiệt, tuổi thọ cao, do đó loại bỏ chi phí dầu. Hơn nữa, giải pháp thân thiện với môi trường hơn vì không cần phải xử lý dầu bị ô nhiễm, dẫn đến tiết kiệm khác.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là mỡ bôi trơn không yêu cầu bôi lại trong vòng đời hoạt động của vòng bi NSK kín, có nghĩa là không cần tháo dỡ và lắp đặt lại hệ thống đường ống dầu sau khi vòng bi bị hỏng, giảm đáng kể thời gian bảo trì. . Nhìn chung, thời gian cần thiết để thay thế một phân đoạn hiện là 10 giờ, thay vì 20 giờ trước đây.

Về thiết kế vòng bi kín của NSK có các con lăn và rãnh đối xứng để ngăn ngừa các vấn đề về tải trọng ở các điểm tiếp xúc trong điều kiện vận hành tải trọng cao. Hơn nữa, cấu hình vát mép đặc biệt đảm bảo chuyển động dọc trục trơn tru của ổ trục ở đầu tự do.

Đó là sự thành công của dự án tại nhà máy thép mà NSK đã nhận được đơn đặt hàng 900 vòng bi với ý định thay thế các vòng bi hiện có trên tất cả các phân đoạn của máy đúc liên tục, nhân thêm số tiền tiết kiệm được.

Ngày nay, một loạt tiêu chuẩn vòng bi kín NSK có đường kính trong từ 50 đến 130 mm (đường kính ngoài 90-280 mm). Độ lệch tối đa cho phép là 0,5 ° theo tiêu chuẩn công nghiệp, trong khi nhiệt độ hoạt động tối đa là 80ºC, mặc dù điều này có thể được tăng cường phù hợp với vật liệu làm kín và loại mỡ được sử dụng. Cuối cùng, tốc độ giới hạn tối đa của vòng bi NSK là 8 m / s (được xác định bằng tốc độ tuyến tính cho phép tại điểm tiếp xúc với môi phớt), đảm bảo tính phù hợp của nó cho các ứng dụng khác có tốc độ vận hành cao hơn đúc liên tục.