Vòng bi tốc độ cực cao mới cho hệ thống truyền động điện của xe

Thế hệ thứ ba và mới nhất của ổ bi tốc độ cực cao của NSK để lưu trữ động cơ xe điện đạt được tốc độ phù hợp trên 1,8 triệu dmN. Điều này khiến chúng trở thành vòng bi cầu được bôi trơn bằng mỡ bôi trơn nhanh nhất thế giới được sử dụng trong hệ thống truyền động điện của xe hơi. Chúng đóng góp vào phạm vi hoạt động xa hơn với một lần sạc pin và xây dựng các ổ đĩa điện du lịch nhỏ gọn với mật độ cáp cao.
Tầm xa hơn, truyền động nhỏ gọn hơn, trọng lượng thấp hơn: đây là những xu hướng trung tâm trong sự phát triển của xe điện. Do đó, các nhà sản xuất và cung cấp xe hơi đang nghiên cứu những động cơ mạnh mẽ hơn với tốc độ rất cao để đạt được mức hiệu quả cao hơn.
Các giá đỡ động cơ phải bắt kịp với sự phát triển này. Thế hệ thứ hai của vòng bi tốc độ cực cao, mà NSK đã phát triển đặc biệt cho hệ thống truyền động điện của xe, đã đạt được tốc độ phù hợp (đường kính vòng tròn dm x tốc độ N) là 1,4 triệu dmN. Thế hệ thứ ba và mới nhất mà NSK đang giới thiệu hiện đã đạt mục tiêu 1,8 triệu dmN. Điều này tương ứng với mức tăng 28,5%.
Sự gia tăng hiệu suất này được thực hiện bởi vì các nhà phát triển đã sử dụng một cách nhất quán khái niệm tối ưu hóa cấu trúc liên kết, bao gồm cả khi tối ưu hóa lồng. Bằng cách sử dụng quy trình này, có thể tối đa hóa sức mạnh của lồng và đồng thời giảm thiểu trọng lượng bằng cách tiết kiệm vật liệu ở bất cứ nơi nào mà nó không góp phần vào độ bền hoặc độ cứng của lồng. Bằng cách này, đã đạt được hình dạng lồng tối ưu cho tốc độ cao – và điều đó với thời gian phát triển rất ngắn, bởi vì NSK đã sử dụng công nghệ mô phỏng mới nhất để kiểm tra hiệu suất của lồng và xác định quy trình sản xuất trong các thử nghiệm này.
Lồng được làm bằng một loại polymer hiệu suất cao mới, có đặc điểm là độ cứng cao và so với các vật liệu thông thường, chỉ biến dạng nhẹ ở tốc độ rất cao. Ngoài ra, các vòng bi NSK còn được làm đầy bằng một loại mỡ bôi trơn đặc biệt cho phép tạo ra mômen ma sát rất thấp. Điều này làm giảm sự sinh nhiệt, kéo dài tuổi thọ của mỡ bôi trơn và do đó cũng của ổ trục và giảm thiểu nguy cơ hỏng ổ trục.
Với thế hệ vòng bi cầu EV mới nhất, khách hàng của NSK có thể phát triển các ổ điện hoạt động ở tốc độ cao hơn đáng kể. Điều này cho phép bạn đạt được công suất động cơ cao hơn và mức độ hiệu quả cao hơn (tức là tiêu thụ điện năng trên mỗi quãng đường thấp hơn) cũng như phạm vi hoạt động của xe lớn hơn. Tốc độ cao hơn cũng cho phép sử dụng các động cơ nhỏ hơn. Điều này làm giảm trọng lượng của xe và không gian có sẵn có thể được sử dụng cho các thành phần khác – ví dụ như cho nhiều ô pin hơn – hoặc cho nội thất xe lớn hơn.