Tương lại của việc lắp đặt vòng bi, bạc đạn

Gắn vòng bi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hiệu suất và tuổi thọ vòng bi. Ước tính có tới 1/6 lỗi hỏng vòng bi sớm trong các ứng dụng công nghiệp có liên quan đến lỗi lắp và xử lý. Giờ đây, nhờ có một công cụ kỹ thuật số mới, có thể tránh được nhiều điều này.

Vòng bi là phần tử máy đáng tin cậy có thể cung cấp tuổi thọ lâu dài và hiệu suất thích hợp miễn là chúng được gắn và bảo dưỡng đúng cách. Nhưng việc lắp đúng yêu cầu kinh nghiệm cũng như sự cẩn thận, sạch sẽ và chính xác – và sử dụng các phương pháp và công cụ thích hợp. Là thành phần chính xác, vòng bi nên được xử lý cẩn thận nhất.
Trước hết, một vòng bi được lắp chính xác đòi hỏi một sự chuẩn bị nhất định. Đối với một, bạn phải xác định đúng loại vòng bi, kích thước và biến thể. Điều quan trọng là phải biết cách bảo quản vòng bi – hy vọng trên giá không bị rung, ở khu vực khô ráo, trong bao bì ban đầu và chưa mở của nó, an toàn khỏi ô nhiễm và ăn mòn. Hơn nữa, bạn cần một môi trường lắp đặt nơi ổ trục được bảo vệ thích hợp khỏi độ ẩm, bụi, bọt và các mảnh vụn khác do quá trình gia công.
Một bước quan trọng khác là tìm ra thứ tự lắp ráp chính xác của các thành phần khác nhau. Ngoài ra, có thể có các yêu cầu bôi trơn cụ thể liên quan, nêu chi tiết loại chất bôi trơn bạn cần và số lượng chính xác. Cuối cùng, khi bạn đã sẵn sàng để lắp – khi bạn có tất cả các bộ phận, công cụ, thiết bị và dữ liệu cần thiết trong tay – bạn phải tự tin rằng mình đã chọn phương pháp lắp phù hợp. Bạn đang sử dụng các phương pháp cơ học cơ bản là lắp nguội, hay phương pháp phun dầu tinh luyện hơn? Hay có cần gắn nóng cho tài sản cụ thể của bạn không? Xem xét sự phức tạp liên quan đến việc lắp vòng bi, rõ ràng là việc truy cập nhanh vào thông tin thích hợp là rất quan trọng.
Thực tế trên sàn
Tuy nhiên, đối với nhiều kỹ thuật viên, các hướng dẫn và phương pháp lắp có vẻ không quan trọng lắm. Dựa vào nhiều năm kinh nghiệm, họ giải quyết hầu hết các công việc mà không cần trợ giúp. Nhưng vấn đề quản lý thời gian có thể quá sức đối với hầu hết mọi người; trong nhà máy, thói quen hàng ngày có thể đòi hỏi phải thực hiện nhanh chóng nhiều tác vụ khác nhau trên một số ứng dụng khác nhau. Điều này có nghĩa là về cơ bản không có thời gian để trở thành một chuyên gia về lắp vòng bi. Nhưng với sự phức tạp liên quan ở đây về lưu trữ, an toàn, xử lý, công cụ, thành phần, quy trình lắp đúng, v.v., dựa vào kinh nghiệm bảo trì chung có thể là không đủ.
Hơn nữa, ngay cả với kinh nghiệm thích hợp, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết loại vòng bi bạn đang thay thế? Hoặc nếu vòng bi thay thế không thẳng ra khỏi hộp thì sao? Sau đó, bạn sẽ làm gì? Dành thời gian xác định ổ trục và tìm kiếm hướng dẫn lắp đúng khi bạn đang ở giữa một thứ khác có thể gây căng thẳng; một lịch trình chặt chẽ không chỉ có nghĩa là khó tìm thời gian để tìm sách hướng dẫn hoặc thông tin về vòng bi hiện có. Nó cũng ảnh hưởng đến công việc tiếp theo và việc chia sẻ thông tin liên quan với các thành viên khác trong nhóm. Các giải pháp để bàn giao dễ dàng ngày càng khan hiếm và các nhóm bảo trì đang vật lộn để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn cùng nhau.
Nhưng không chỉ lựa chọn vòng bi, bản thân việc lắp hay các quy trình chung là thách thức nhiều công ty trong hoạt động bảo trì của họ. Một số ít cũng bị thiếu nhân viên lành nghề. Trong khi đó, áp lực nâng cao độ tin cậy ngày càng lớn – cũng như yêu cầu giảm chi phí và trình độ nhân sự. Cho dù bạn nhìn nhận cách lắp ráp theo cách nào, dường như có một mâu thuẫn giữa nhu cầu về hiệu quả và độ chính xác – và thực tế hàng ngày đối với hầu hết các chuyên gia bảo trì.
Hỗ trợ khi di chuyển
Được công nhận là công ty hàng đầu trong lĩnh vực vòng bi và các dịch vụ liên quan, nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng vòng bi SKF cho các công cụ và giải pháp mới. Việc lắp ổ lăn cũng không ngoại lệ. Với mục tiêu rõ ràng là phát triển một giải pháp thiết thực và dễ tiếp cận, Linus Waltherius, giám đốc dự án cấp cao tại SKF Technology, đã lập bản đồ thế giới của các vấn đề về lắp đặt. Một cách nhanh chóng, một giả thuyết hoạt động được hình thành: điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể có được tất cả những kiến ​​thức cần thiết để gắn kết thành công trong lòng bàn tay?
Ý tưởng này dường như phù hợp với những gì mọi người trong lĩnh vực này đang tìm kiếm. Linus nói: “Khi chúng tôi hỏi khách hàng về cách sử dụng công nghệ mới để hỗ trợ họ tốt hơn khi làm việc với vòng bi của chúng tôi, câu trả lời của họ rất nhất quán: truy cập nhanh hơn vào thông tin sản phẩm và hướng dẫn bảo trì.
Nhiều cuộc phỏng vấn, hội thảo và thử nghiệm sau đó, giải pháp đã trở thành SKF Bearing Assist – một ứng dụng di động dễ sử dụng nhằm đảm bảo việc lắp nhanh chóng, chính xác và dễ dàng thông qua quy trình từng bước thông qua toàn bộ quy trình lắp.
Mỗi bước của con đường
Công cụ kỹ thuật số mới nhằm hỗ trợ tất cả những người lắp vòng bi. Bằng cách nhập ký hiệu vòng bi hoặc quét mã vạch trên bao bì, người dùng có thể truy cập thông tin sản phẩm và hướng dẫn lắp. Như đã thảo luận ở trên, việc kiểm tra các chi tiết của vòng bi để đảm bảo chọn đúng vòng bi trước khi lắp là rất quan trọng và bằng cách tìm kiếm kích thước và vòng bi, người dùng có thể chọn vòng bi phù hợp và cũng có thể theo dõi các trao đổi vòng bi gần đây nhất của họ.
Ứng dụng cũng cung cấp hỗ trợ xung quanh việc chuẩn bị lắp, bao gồm thông tin về các công cụ và thiết bị phù hợp. Ngoài ra, có danh sách kiểm tra để đảm bảo không có gì bị quên. Linus giải thích: “Ứng dụng Hỗ trợ Vòng bi SKF mới không chỉ cho phép bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi lắp vòng bi,” Linus giải thích, “nó thực sự cải thiện kỹ năng và phương pháp lắp của bạn.”
Nhưng nó còn hơn thế nữa. Trên thực tế, mục đích của các tính năng tài liệu của ứng dụng là giúp thiết lập các quy trình bảo trì hiệu quả. Ví dụ, bạn có thể tạo một nhóm và mời đồng nghiệp để trao đổi kinh nghiệm và kiến ​​thức. Ngoài ra còn có chức năng chia sẻ ghi chú gắn kết và ảnh trong nhóm để bàn giao công việc mà không cần phải hối hả. Tóm lại, SKF Bearing Assist bao gồm mọi thứ từ lập kế hoạch đến hoàn thành và chia sẻ, đảm bảo thông tin và hướng dẫn phù hợp luôn sẵn sàng để lắp thành công.
Một công cụ cho các kỹ thuật viên tương lai
Một cái nhìn sâu sắc quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng là cuộc đấu tranh ngày càng khó khăn hơn của ngành để tuyển dụng các chuyên gia bảo trì. Điều này có nghĩa là nhu cầu ngày càng tăng về các công cụ kỹ thuật số hiệu quả hỗ trợ những người thiếu nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Như Linus đã nói, “Chúng tôi rõ ràng cần phát triển một công cụ có thể biến những tân binh thành chuyên gia”.
Lắp đặt thực sự là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của vòng bi, ảnh hưởng đến năng suất và độ tin cậy của các ứng dụng công nghiệp ở mức độ cao một cách khó chịu. Giờ đây, khi các giải pháp cho nhiều vấn đề gắn kết lâu đời chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số, SKF Bearing Assist cung cấp hỗ trợ tốt hơn và dễ tiếp cận hơn cho mọi người – cả cựu chiến binh và tân binh – những người gắn hoặc thay thế vòng bi SKF. Linus kết luận: “Bằng cách cung cấp nhiều giá trị hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng, chúng tôi đang hướng tới việc củng cố vị thế của mình với tư cách là công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp vòng bi và trở thành thương hiệu ưa thích cho thế hệ kỹ thuật viên bảo trì tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *