Độ sạch là một yếu tố quan trọng đối với hiệu suất và độ tin cậy của vòng bi

Độ sạch là một yếu tố quan trọng đối với hiệu suất và độ tin cậy của vòng bi, bạc đạn SKF . Trong cuộc chiến chống ô nhiễm, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. SKF đã phát triển quy trình sản xuất sạch trong nhiều thập kỷ. Và sự đổi mới vẫn tiếp tục. Với SKF RecondOil, chúng tôi có thể loại bỏ tạp chất xuống kích thước nano và kéo dài đáng kể tuổi thọ của dầu chế biến.

Bụi bẩn là kẻ thù của các thành phần chính xác cao
Theo thời gian, các hạt bụi và mảnh vụn bị mắc kẹt trong vòng bi có thể dẫn đến hư hỏng bề mặt, mỏi và hỏng sớm. Tệ hơn nữa, sự nhiễm bẩn có thể gây ra sự cố rất lâu trước khi vòng bi được vận chuyển đến tay người dùng cuối. 
Nếu các bộ phận không được làm sạch một cách cẩn thận trong quá trình sản xuất, các quy trình mài và mài giũa quan trọng được sử dụng trong sản xuất có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến các khuyết tật bề mặt cực nhỏ. Khi chúng tôi thực hiện một nghiên cứu sâu rộng về các vấn đề sản xuất ảnh hưởng đến độ tin cậy và hiệu suất của vòng bi, chúng tôi nhận thấy rằng độ sạch là yếu tố quan trọng nhất. 
Quy trình sạch sẽ giúp chúng tôi sản xuất vòng bi có tuổi thọ dài hơn và dễ dự đoán hơn cùng với độ ồn và độ rung thấp hơn. Với sản xuất sạch, chúng tôi đạt được mức  chất lượng cao hơn, ổn định hơn, giảm lãng phí và loại bỏ chi phí sản xuất không cần thiết. Trong một môi trường sạch sẽ, các công cụ sản xuất và chất lỏng quá trình cũng tồn tại lâu hơn.

Đó là lý do tại sao giám sát, duy trì và cải thiện độ sạch là yếu tố trung tâm của hệ thống sản xuất SKF, cùng với các phương pháp luận cải tiến năng suất tinh gọn và kiểm soát quy trình nghiêm ngặt. 
Một tư duy rõ ràng hơn
Để đảm bảo một phần đáp ứng các chỉ tiêu đó, chúng ta cần chú ý đến mọi khía cạnh của môi trường sản xuất. Chẳng hạn, một bộ phận ngồi trên băng ghế chờ quy trình tiếp theo sẽ tích tụ dần bụi bẩn và ô nhiễm từ môi trường xung quanh. Để kiểm soát điều đó, chúng ta cần nghĩ đến các điều kiện bên trong tòa nhà, hiệu suất của hệ thống thông gió và thậm chí cả chất lượng của lớp sơn trên trần nhà. Chúng ta cần hiểu các bộ phận được để trong thời gian bao lâu giữa các bước quy trình và cách chúng được lưu trữ và xử lý trên đường. 
Xây dựng một hệ thống sản xuất sạch cũng cần có tư duy như bất kỳ điều gì khác. Các chuyên gia sản xuất của SKF dành nhiều thời gian xem xét các chi tiết nhỏ nhất trong quy trình sản xuất của chúng tôi, xác định các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn và tìm cách giảm thiểu chúng. Đó là một nỗ lực song song với các kỹ thuật cải tiến liên tục gia tăng đã giúp sản xuất tinh gọn trở nên hiệu quả. 
Các giải pháp chúng tôi tìm thấy thường rất đơn giản. Ví dụ, trong một nhà máy sản xuất, các bộ phận được đẩy ra từ một máy công cụ lên một ống trượt bằng thép. Nghiên cứu các bộ phận, chúng tôi nhận thấy rằng khi va chạm, các mảnh siêu nhỏ của slide có thể bị vỡ ra, làm ô nhiễm các bộ phận. 
Trong một trường hợp khác, chúng tôi phát hiện ra rằng hệ thống băng tải ‘FlexLink’ được sử dụng để di chuyển các bộ phận giữa các máy trạm đang có mức độ ô nhiễm cao. Chúng tôi đã lắp đặt một trạm làm sạch đơn giản trên mỗi băng tải để liên tục rửa sạch những hạt đó. Ở những nơi khác, chúng tôi nhận thấy rằng các bộ phận sau quá trình mài thường có mức độ ô nhiễm cao trên bề mặt của chúng. Chúng tôi đã phát triển một trạm xả sử dụng nhiều vòi phun để rửa các bộ phận khi chúng ra khỏi máy. Việc sửa đổi đơn giản này đã giảm 80% sự nhiễm bẩn của hạt. Và bởi vì quá trình xả được thực hiện bằng cách sử dụng các chất lỏng của quy trình hiện có, nên nó hầu như không liên quan đến chi phí hoặc tài nguyên bổ sung.  
Phương pháp tiếp cận toàn hệ thống
Có lẽ quan niệm sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta nghe thấy khi nói về sản xuất sạch là “tất cả chỉ là về giặt”. Mỗi thành phần chúng tôi sản xuất được rửa nhiều lần trong quá trình sản xuất : giữa các bước sản phẩm quan trọng và một lần nữa trước khi lắp ráp cuối cùng. 
Tuy nhiên, rửa chỉ là một phần của cách tiếp cận rộng hơn và có hệ thống hơn đối với sản xuất sạch. Để hiểu tại sao điều đó lại quan trọng như vậy, bạn cần hiểu cách đo lường và quản lý độ sạch trong môi trường sản xuất. 
Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế đã phát triển một hệ thống mã để mô tả mức độ ô nhiễm hạt được tìm thấy trong chất lỏng hoặc trên bề mặt của các thành phần. Mã độ sạch bắt đầu từ 0 đối với các bộ phận cực sạch và tăng lên đến 24 hoặc cao hơn đối với các bộ phận bị nhiễm bẩn nặng. Mỗi mã được liên kết với số lượng hạt tối thiểu và tối đa, được đo trên đơn vị thể tích đối với chất lỏng hoặc trên đơn vị diện tích bề mặt đối với các bộ phận. Một mã chữ cái bổ sung xác định giới hạn kích thước trên và dưới cho số lượng hạt. Nói chung, mỗi bước lên hoặc xuống thang ISO có liên quan đến việc tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa số lượng hạt được tìm thấy. 
Quy trình làm sạch thành phần công nghiệp không được thiết kế để đạt được cấp độ sạch ISO cố định. Thay vào đó, hiệu suất của quá trình được xác định là sự khác biệt giữa độ sạch của các bộ phận đến và đi. Đối với các hệ thống giặt được SKF sử dụng phổ biến nhất, ‘đồng bằng’ đó là khoảng 75% nếu quy trình hoạt động chính xác. Điều đó có nghĩa là một bộ phận sẽ sạch hơn hai cấp độ ISO so với khi nó đi vào máy. Điều đó cũng có nghĩa là để đạt được một cấp độ sạch nhất định sau khi làm sạch, bạn cần kiểm soát chính xác độ sạch của bộ phận đang lắp ráp. 
Trong dây chuyền sản xuất vòng bi SKF, chúng tôi sẽ xác định mã độ sạch mục tiêu cho các bộ phận và chất lỏng xử lý ở mỗi bước sản xuất. Nhìn chung, nguyên liệu đi vào quy trình sản xuất thượng nguồn có mã cao hơn (có thể chấp nhận được nhiều ô nhiễm hơn) và quy trình trở nên sạch hơn dần dần khi các bộ phận tiến hành qua nó. 
Một tương lai kích thước nano
Quá trình cải tiến sản xuất sạch tại SKF đã là một hành trình kéo dài nhiều năm. Giống như các hình thức cải tiến liên tục khác, chúng tôi tin rằng luôn có cơ hội để làm được nhiều việc hơn. Một lĩnh vực mà chúng tôi đặc biệt tích cực ngày nay là trong thế giới sạch ở quy mô nano.  
Các hệ thống phát hiện ô nhiễm thông thường được thiết kế để phát hiện các hạt nhỏ tới 5µm, với một số thiết bị chuyên dụng có thể đếm các hạt 1µm. Hệ thống lọc và làm sạch thông thường được thiết kế để xử lý các phân từ có kích thước tương tự. 
Tuy nhiên, chúng tôi biết từ phân tích của chúng tôi về các bộ phận bị ô nhiễm, rằng có một mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ giữa kích thước và tần số hạt. Bạn tìm kiếm các hạt càng nhỏ, bạn càng tìm thấy nhiều hạt. Điều đó có nghĩa là các bộ phận có thể bị ô nhiễm với mức độ cao của các phân từ cực nhỏ quá nhỏ để phát hiện. 
Trước đây, các chuyên gia sản xuất sạch đã bỏ qua sự ô nhiễm ở kích thước nano này, đơn giản vì họ có thể làm được rất ít. Tuy nhiên, ngày nay, các công nghệ mới đang trở nên sẵn có cho phép sản xuất dầu siêu sạch và chất lỏng gia công, loại bỏ ngay cả những hạt ô nhiễm nhỏ nhất.
Vào năm 2019, SKF đã mua lại RecondOil, một công ty công nghệ sạch nhỏ với quy trình được cấp bằng sáng chế để làm sạch dầu ở quy mô nano. Quá trình này được gọi là Công nghệ tách đôi (DST). Với DST, tất cả các hạt ô nhiễm có thể được loại bỏ khỏi dầu, bất kể kích thước. Đó là những ngày đầu, nhưng trong các thử nghiệm sử dụng chất lỏng được xử lý bằng hệ thống DST của SKF RecondOil trên dây chuyền sản xuất của chúng tôi, chúng tôi đã thấy những cải thiện đáng kể về các thông số bề mặt thành phần cũng như độ ồn và hiệu suất rung của các vòng bi hoàn chỉnh.
Như một lợi ích khác, RecondOil cung cấp cho dầu thời gian sử dụng hầu như vô thời hạn. Bằng cách loại bỏ các phần tử tích tụ khỏi dầu, quá trình oxy hóa và suy thoái sẽ ngừng lại, loại bỏ sự lão hóa cuối cùng ảnh hưởng đến hiệu suất của dầu. Chúng tôi cũng có thể thu thập chất lỏng từ dây chuyền sản xuất và xử lý lại chúng bằng công nghệ DST nhiều lần, tạo ra việc sử dụng dầu thực sự theo chu kỳ. Kỹ thuật quy mô nano có thể chỉ là chìa khóa mở ra cấp độ tiếp theo của sản xuất sạch theo mọi nghĩa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *